Các loại ung thưCafe và trà làm giảm nguy cơ ung thư gan

Cafe và trà làm giảm nguy cơ ung thư gan

Dựa trên 16 nghiên cứu, phân tích tổng hợp về cà phê cho thấy những người uống cà phê giảm 40% nguy cơ ung thư gan, có ý nghĩa thống kê trong số những người sử dụng cà phê. Dựa trên 12 nghiên cứu, phân tích tổng hợp cho thấy trà làm giảm 23% nguy cơ ung thư gan, tuy nhiên không có ý nghĩa thống kê.

1 (1)

Các phân tích tổng hợp gần đây về cà phê, trà với ung thư gan (ung thư biểu mô tế bào gan – hepatic cell carcinoma) đã cho thấy mối liên quan của chúng trong việc làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh đáng sợ này.

2 (1)

Dựa trên 16 nghiên cứu, phân tích tổng hợp về cà phê cho thấy những người uống cà phê giảm 40% nguy cơ bị ung thư gan, có ý nghĩa thống kê trong số những người sử dụng cà phê. Dựa trên 12 nghiên cứu, phân tích tổng hợp cho thấy trà làm giảm 23% nguy cơ bị ung thư gan, tuy nhiên không có ý nghĩa thống kê.  Từ những kết quả đã được công bố, một nghiên cứu mới được thực hiện ở châu Âu đã kết luận cà phê và trà làm giảm nguy cơ bị ung thư gan lần lượt là 72% và 59%. Còn một nghiên cứu độc lập tại Hoa Kỳ đã báo cáo là cà phê làm giảm có ý nghĩa 41% nguy cơ bị ung thư gan.

Mời xem thêm:

Khoa học giải thích cho câu hỏi: Uống trà nóng có gây ung thư?

Cà phê – tốt hay xấu?

Các hợp chất trong cà phê có đầy tiềm năng mang những tác dụng giúp phòng ngừa như diterpene, chologenic acid và caffeine. Diterpene là các lipid ngăn cản sự biểu hiện enzyme và hoạt động enzyme, bao gồm các enzyme khử độc và điều hòa các con đường tính hiệu. Chlorogenic acid là một polyphenol làm tăng hoạt động các enzyme khử độc. Caffeine có các đặc tính chống oxy hóa và làm tăng tốc độ chuyển hóa và tiêu hao năng lượng, những điều này có khả năng điều hòa cân nặng và làm giảm nguy cơ hình thành các hội chứng chuyển hóa.

3

Tương tự, trà có chứa các hợp chất có hoạt tính sinh học, bao gồm caffeine và các hợp chất polyphenol. Một polyphenol đặc hiệu, gọi là epigalllocatechin-3-gallate cho thấy sự hứa hẹn trong việc trở thành một tác nhân có khả năng thành thuốc ngừa ung thư bằng cách ngăn chặn các hoạt tính enzyme, sự xâm lấn của tế bào, sự sinh mạch và di căn.

4

Tóm lại, cà phê đã được chứng minh rõ ràng là có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan, còn trà thì chưa thể kết luận chắc chắn do có sự khác nhau trong các nghiên cứu khác nhau, nhưng khả năng là trà cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan tương tự cà phê. Như vậy, chúng ta hoàn toàn tự tin và yên tâm khi để cà phê và trà trong khẩu phần ăn uống hằng ngày của chúng ta.

Tài liệu tham khảo
McGlynn, Katherine A., Jessica L. Petrick, and W. Thomas London. “Global epidemiology of hepatocellular carcinoma: an emphasis on demographic and regional variability.” Clinics in liver disease 19.2 (2015): 223-238.

Tác giả và chuyên gia

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Nhận bảng tin từ chúng tôi

LỰA CHỌN CỦA BIÊN TẬP VIÊN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Có thể bạn quan tâm