Chăm sóc giảm nhẹTăng cường sức mạnh cho sức khỏe xã hội

Tăng cường sức mạnh cho sức khỏe xã hội

III. TĂNG CƯỜNG SỨC MẠNH TRỤ CỘT XÃ HỘI

Khi các mối quan hệ xã hội cũng như công việc của chúng ta tiến triển tốt thì tinh thần của chúng ta cũng phấn chấn, thể chất cũng dồi dào sinh lực và ít bệnh hơn.

1. Kết nối với người khác

Tại sao cần kết nối với người khác?
 • Tăng hạnh phúc. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự khác biệt chủ yếu giữa những người rất hạnh phúc và những người kém hạnh phúc là mối quan hệ tốt.
 • Sức khỏe tốt hơn. Cô đơn có liên quan đến nguy cơ tăng huyết áp, trầm cảm và lo âu cao hơn người cao tuổi.
 • Sống lâu hơn. Những người có mối quan hệ xã hội và cộng đồng chặt chẽ có nguy cơ tử vong thấp hơn hai hoặc ba lần so với dân số chung.
 Hành động: Cách tốt nhất để vun đắp và duy trì các mối quan hệ thân thiết là dành thời gian và năng lượng để xây dựng mối quan hệ của bạn với người khác, sao cho phù hợp với nhu cầu xã hội của bản thân. Để tìm kiếm sự hỗ trợ từ người khác, hãy tự hỏi bản thân xem bạn có ít nhất một vài người bạn hoặc thành viên gia đình, mà:
 • Bạn cảm thấy thoải mái khi ở bên;
 • Cho bạn cảm giác rằng bạn có thể nói với họ bất cứ điều gì;
 • Có thể giúp bạn giải quyết vấn đề;
 • Làm cho bạn cảm thấy có giá trị;
 • Hãy xem xét mối quan tâm của bạn một cách nghiêm túc.

2. Kết nối với cộng đồng

Tại sao cần kết nối với cộng đồng? Kết nối với cộng đồng là một phương thức tuyệt vời để cảm thấy mạnh mẽ về mặt cảm xúc và kiên cường đi qua quãng thời gian căng thẳng, nhất là khi chúng ta cảm thấy cô đơn hay biệt lập. Có 3 lợi ích chính mà cộng đồng mang đến cho chúng ta về mặt tinh thần:
 • Cảm giác thuộc về. Cảm giác thuộc về là khi bạn cảm thấy mình là một phần của cộng đồng như chính con người thật của mình. Không có gì bạn phải thay đổi để trở thành một phần của cộng đồng, mà thay vào đó, bạn được đón nhận và trân trọng với những phẩm chất đặc trưng của mình.
 • Hỗ trợ. Bạn tìm đến ai khi bạn cần điều gì đó? Có người để bạn có thể gọi khi cần có thể giúp bạn vượt qua những tình huống khó khăn mà bạn cảm thấy không thể vượt qua một mình. Biết có những người hỗ trợ mình có thể giúp bạn cảm thấy được chăm sóc và an toàn, cũng như góp phần tích cực vào cách nhìn của bạn về cuộc sống. 
 • Mục đích. Trong cộng đồng, mọi người đảm nhận các vai trò khác nhau. Những vai trò này có thể mang lại cho bạn ý thức về mục đích thông qua việc cải thiện cuộc sống của người khác. Sống có mục đích và giúp đỡ người khác sẽ mang lại ý nghĩa cho cuộc sống.
Hành động: Bạn có thể cân nhắc lựa chọn tham gia vào một câu lạc bộ có cùng sở thích (hay đặc điểm chung) hoặc đăng kí tham gia tình nguyện ở một tổ chức cộng đồng. Cần lưu ý về mức độ phù hợp của mối quan tâm, hệ giá trị và niềm tin của bạn với tổ chức mà bạn định tham gia.

3. Làm việc hướng đến mục tiêu

Tại sao cần làm việc hướng đến mục tiêu? Đặt mục tiêu là một cách hiệu quả để tăng động lực và giúp chúng ta tạo ra những thay đổi mà mình muốn. Việc đặt mục tiêu có thể mang đến sự cải thiện về sức khỏe và các mối quan hệ, hoặc nâng cao năng suất trong công việc. Đặt mục tiêu cũng là một bước quan trọng trong quá trình hồi phục sau các rối loạn về sức khoẻ tâm thần. Các rối loạn phổ biến như trầm cảm hoặc lo âu có thể khiến bạn gặp khó khăn trong công việc tại nơi làm việc hoặc ở nhà, hoặc mối quan hệ với những người khác. Đặt mục tiêu có thể được sử dụng như một phần của liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) để bắt đầu tiến trình khoẻ lại và xây dựng lại cuộc sống có ý nghĩa. Hành động: Có 4 điều bạn cần tập trung vào để nâng cao sức khoẻ tâm thần:
 • Tập trung vào điểm mạnh của bạn.
 • Tập trung giải quyết vấn đề thay vì than vãn.
 • Tập trung vào tương lai thay vì những tổn thương trong quá khứ.
 • Tập trung vào cuộc sống của bạn thay vì bệnh tật của bạn.
Chúng ta có thể áp dụng mô hình SMART khi đặt mục tiêu:
 • Specific (Cụ thể) – Mục tiêu càng cụ thể càng tốt: Ai? Ở đâu? Khi nào? Tại sao? Điều gì?… 
 • Measurable (Đo lường được) – Mục tiêu cần định lượng được: Bao nhiêu?… 
 • Attainable (Có thể đạt được) – Mục tiêu mà bạn có thể đạt được. Mục tiêu quá khó khăn sẽ làm mất động lực và dễ dàng khiến ta bỏ cuộc. 
 • Realistic (Thực tế) – Mục tiêu phải phù hợp với bối cảnh thực tế bạn đang sống và làm việc. 
 • Time bound (Giới hạn thời gian) – Xác định khung thời gian và thời hạn hoàn thành.

TỔNG KẾT

Chúng ta đã đi qua 3 trụ cột về sức khoẻ cũng như chăm sóc bản thân: Thể chất – Tinh thần – Xã hội. Mỗi trụ cột gồm có 3 nguyên liệu nâng cấp. Tổng hợp lại ta có 9 nguyên liệu gợi ý về chăm sóc sức khoẻ bản thân như sau:
 1. Tập thể dục
 2. Ăn uống lành mạnh
 3. Ngủ đủ giấc
 4. Tắm rửa cho tinh thần
 5. Khởi tạo niềm vui
 6. Kết nối với bản thân
 7. Kết nối với người khác
 8. Kết nối với cộng đồng
 9. Làm việc hướng đến mục tiêu
Thay đổi cần hành động và sự lặp lại. Trên tiến trình này, chúng ta hãy giữ một tâm thế thoải mái và bắt đầu từng bước một bằng những điều mình cảm thấy phù hợp với bản thân nhé. Mời các bạn theo dõi phần 1: Tăng cường sức mạnh cho sức khỏe thể chất Mời các bạn theo dõi phần 2: Tăng cường sức mạnh cho sức khỏe tinh thần    
Tài liệu tham khảo
National Research Council (US) Panel on Understanding Divergent Trends in Longevity in High-Income Countries; Crimmins EM, Preston SH, Cohen B, editors. Explaining Divergent Levels of Longevity in High-Income Countries. Washington (DC): National Academies Press (US); 2011. 6, The Role of Social Networks and Social Integration. Available from: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK62364/

Umberson D, Montez JK. Social relationships and health: a flashpoint for health policy. J Health Soc Behav. 2010;51 Suppl:S54-66. doi:10.1177/0022146510383501

https://www.mhanational.org/taking-good-care-yourself

https://www.cdc.gov/aging/publications/features/lonely-older-adults.html

https://www.nami.org/Blogs/NAMI-Blog/November-2019/The-Importance-of-Community-and-Mental-Health

Ogbeiwi O (2017) Why written objectives need to be really SMART. British Journal of Healthcare Management. 23 (7): 324–336.

Tác giả và chuyên gia

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Nhận bảng tin từ chúng tôi

LỰA CHỌN CỦA BIÊN TẬP VIÊN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Có thể bạn quan tâm