Nghiên cứu mớiPhát hiện mới: Bệnh tim mạch làm tăng nguy cơ tái phát...

Phát hiện mới: Bệnh tim mạch làm tăng nguy cơ tái phát ung thư vú

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng: sau quá trình điều trị bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú, người bệnh có thể bị tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào cho thấy rằng các bệnh tim mạch này có ảnh hưởng ngược lại đến bệnh ung thư. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đến từ trường Y của đại học New York, được công bố trên tạp chí chuyên ngành nổi tiếng “Nature Medicine” vào tháng 7 năm 2020 đã làm sáng tỏ nhiều thông tin trong vấn đề này và có ý nghĩa khá quan trọng cho người bệnh ung thư vú cũng như các bác sĩ điều trị cho các bệnh nhân đó.

Nghiên cứu được thực hiện với việc phân tích dữ liệu từ hơn 1700 bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm sau khi được chẩn đoán và điều trị cho thấy: những người có các bệnh liên quan về tim như đau tim, đột quỵ, suy tim, bệnh mạch vành hoặc rối loạn nhịp tim, có nguy cơ tái phát cao hơn 59% so với những người không mắc các bệnh tim. Ngoài ra, những phụ nữ này cũng có nguy cơ tử vong vì ung thư vú cao hơn 60% so với những phụ nữ không mắc bệnh tim (Hình 1).

tim mạch ung thư vú
Hình 1: Dữ liệu từ hơn 1700 bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm cho thấy bệnh tim mạch làm tăng nguy cơ tái phát và tử vong. (Nguồn: Nat. Med. 2020, 26:1452-1458)

Để làm sáng tỏ vấn đề này, nhóm nghiên cứu đã thực hiện các thí nghiệm trên mô hình chuột mắc bệnh nhồi máu cơ tim (myocardial infarction) và ung thư vú. Người ta thấy rằng, nhóm chuột bị bệnh nhồi máu cơ tim sẽ có khối u phát triển nhanh hơn về kích thước cũng như về khối lượng so với nhóm đối chứng (Hình 2).

tim mạch ung thư vú
Hình 2. Thí nghiệm trên chuột chứng minh bệnh nhồi máu cơ tim làm tế bào ung thư vú phát triển mạnh hơn. (Nguồn: Nat. Med. 2020, 26:1452-1458)

Ngoài ra, người ta còn quan sát thấy được sự thay đổi của các tế bào miễn dịch ở những con chuột bị nhồi máu cơ tim có xu hướng tạo thuận lợi cho việc phát triển của các tế bào ung thư vú. Cụ thể là các tế bào đại thực bào được quan sát thấy nhiều hơn trong máu và các tế bào lympho với vai trò kìm hãm miễn dịch có tên là T-reg tăng cao trong khối u.

Tóm lại, phát hiện mới trong nghiên cứu này cho thấy bệnh tim là nguy cơ làm tăng khả năng tái phát của ung thư vú sau điều trị. Đây là một thông điệp quan trọng gửi đến các bác sĩ và bệnh nhân ung thư vú, những người cần chú ý hơn đến sức khỏe tim mạch trên phương diện về điều trị y tế và thay đổi lối sống như tập thể dục thể thao kết hợp chế độ ăn lành mạnh.

Chịu trách nhiệm nội dung:  TS. Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA, Cố vấn khoa học Ruy Băng Tím.

Góp ý nội dung:

Ths. Trịnh Vạn Ngữ, Viện Khoa học y sinh SoonChunHyang, Đại học SoonChunHyang, Hàn Quốc

Lần cuối chỉnh sửa khoa học: 07/10/2020

Tài liệu tham khảo:

  1. Koelwyn GJ, Newman AAC, Afonso MS, van Solingen C, Corr EM, Brown EJ, Albers KB, Yamaguchi N, Narke D, Schlegel M, Sharma M, Shanley LC, Barrett TJ, Rahman K, Mezzano V, Fisher EA, Park DS,
  2. Newman JD, Quail DF, Nelson ER, Caan BJ, Jones LW, Moore KJ. Myocardial infarction accelerates breast cancer via innate immune reprogramming. Nat Med. 2020 Sep;26(9):1452-1458. doi: 10.1038/s41591-020-0964-7. Epub 2020 Jul 13. PMID: 32661390.
  3. https://www.the-scientist.com/news-opinion/heart-attacks-elevate-risk-of-breast-cancer-recurrence-study-67734

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Nhận bảng tin từ chúng tôi

LỰA CHỌN CỦA BIÊN TẬP VIÊN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Có thể bạn quan tâm