Phòng bệnhDinh dưỡng phòng ung thưNước dừa có thể giúp ngừa ung thư, điều hòa huyết áp,...

Nước dừa có thể giúp ngừa ung thư, điều hòa huyết áp, điều trị tiểu đường

Nước dừa là một phương thuốc tự nhiên quý vì nó có sẵn nhiều tính chất như ngừa ung thư, giải độc cơ thể và giảm huyết áp.

1. Ngừa ung thư

Kinetin trong nước dừa, mặc dù ở hàm lượng nhỏ, khoảng 0.3% theo khối lượng, nhưng lại là hoạt chất nổi tiếng và chỉ có ở dừa.vừa là chất chống oxy hóa, vừa là chất chống lão hóa, vừa là chất chống ung thư mạnh[1]. Cơ chế chống ung thư của nó, đến nay được biết, tấn công ung thư theo 2 hướng: vừa ức chế tín hiệu tăng sinh, vừa kích hoạt chương trình tự diệt (apoptosis) của tế bào ung thư cổ tử cung ở người và ung thư hắc tố bào ở chuột[2-5], cái cách mà các báo “cải” hay gọi là “khiến ung thư tự chết”.

Nước dừa còn có tính lợi tiểu[6], giúp tăng tốc độ đào thải chất cặn bã trong cơ thể.

Hiện chưa có thí nghiệm dịch tễ quy mô lớn nào trên người để kiểm định mức độ ngừa ung thư của nước dừa, nhưng ở Việt Nam hiện nay, khi mà trái cây, rau củ bị nhiễm hóa chất khắp nơi, thì trái dừa là một trong những lựa chọn hiếm hoi có chứa chất chống ung thư mà có thể bảo đảm an toàn.

Để chọn dừa, tốt nhất là nên mua dừa còn nguyên trái, hoặc chỉ gọt vỏ phần đầu, và phần vỏ trắng có bị thâm một chút. Lý do chúng tôi khuyên như vậy là vì hiện nay, có một số thương lái sau khi mua dừa về, gọt vỏ, đã ngâm dừa vào thuốc tẩy để giữ cho dừa trắng nõn. Tác hại của việc này theo chúng tôi là không đáng kể, vì thực chất tác dụng của thuốc tẩy chỉ để oxy hóa hoàn toàn các polyphenol – những chất mà sẽ bị chuyển sang dạng có màu nâu sẫm dưới tác dụng của enzyme tyrosinase khi các tế bào vỏ dừa bị phá vỡ. Vỏ dừa rất dày và có lớp màng cứng trước khi vào phần ruột, nên theo đánh giá chủ quan của người viết, thuốc tẩy không thể ngấm vào bên trong được. Nhưng tốt nhất là nên tránh những trái dừa đã gọt sạch vỏ.

Một điều cần lưu ý nữa khi mua dừa là nên coi kỹ vỏ dừa có vết đâm không, để tránh dừa bị bơm tiêm chất làm ngọt vào. Các chất này có thể là đường, bột ngọt… nói chung là tác hại đến sức khỏe thì không đáng kể, nhưng sử dụng dừa tự nhiên vẫn luôn là an toàn nhất. Khi thấy dừa có vết tiêm trên vỏ (vết này thường sâu và thâm, vị trí hay gặp là đáy của trái dừa vì mỏng nhất), thì không nên uống, phàn nàn với người bán ngay và nếu họ tiếp tục tái diễn thì tẩy chay cửa hàng, sạp quán đó.

Xem thêm về tình trạng dừa ngâm thuốc tẩy tại đây:

https://www.youtube.com/watch?v=JY3e1PBRvn0

Tất nhiên, bài viết này không nhằm “thần thánh hóa” nước dừa. Như tất cả các hoạt chất khác, kinetin không phải là hoạt chất trị bách bệnh ung thư. Đã có thí nghiệm cho thấy nó không có tác dụng gì với một dòng ung thư bạch cầu ở chuột (leukaemia P388)[7]. Do đó, không phải chỉ uống nước dừa là đủ để phòng ung thư, mà như chúng tôi vẫn thường nhắc nhở mọi người, một chế độ ăn uống đa dạng và giàu thực vật mới là hướng phòng bệnh hiệu quả nhất. Và uống nước dừa thường xuyên là một phần của chế độ ăn uống đó.

2. Giảm huyết áp

Chưa rõ chất gì trong nước dừa gây nên tác dụng này, nhưng có nhiều nghiên cứu cho thấy nó có tác dụng làm giảm huyết áp. Minh chứng rõ ràng nhất là một thử nghiệm trên người cao huyết áp năm 2005 ở Ấn Độ cho thấy, sau 2 tuần liên tục uống nước dừa, tỷ lệ người có chỉ số huyết áp tâm thu và tâm trương giảm rõ rệt lần lượt là 71% và 29%. Tác dụng này có thể kéo dài suốt 1 tuần sau khi ngưng uống, tùy thể trạng người uống[8]. Do đó, nước dừa rất tốt đối với những người đang bị huyết áp cao, vô hại với người có huyết áp bình thường, nhưng tiếc là sẽ đáng lo với người có huyết áp thấp.

3. Cơm dừa hỗ trợ điều trị tiểu đường

Đây là một hướng nghiên cứu mới trên dừa. Chỉ mới có 2 nghiên cứu được công bố, nhưng chúng đều cho thấy một nhóm protein có trong cơm dừa có khả năng kích hoạt lại tế bào beta trong tuyến tụy[9], loại tế bào bị hư hỏng và làm mất khả năng tiết insulin ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, cũng như kích hoạt lại NFκB và RAGE[10], 2 protein bị bất hoạt ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Các thử nghiệm được tiến hành trên chuột.

Tóm lại:

  • Nước dừa có rất nhiều tính chất tốt, như giàu vitamin, khoáng chất, nhưng quan trọng nhất là nó cũng có chứa chất chống ung thư mạnh với hàm lượng khá cao, thích hợp làm nước uống phòng ung thư hằng ngày.
  • Những người bị cao huyết áp càng nên uống nước dừa thường xuyên, vì cả đông y lẫn tây y đều xác nhận khả năng làm giảm huyết áp của nó.
  • Những người không bị hạ huyết áp, khi uống nước dừa, đừng uống lúc mệt, và không uống nhiều nước dừa một lúc. 1 trái dừa nên uống trong khoảng 5-10 phút để không bị hiệu ứng mệt do hạ huyết áp.
  • Những người bị hạ huyết áp thì không nên uống nước dừa thường xuyên.
  • Những người sắp phải phẫu thuật, không nên uống nước dừa trong ít nhất 2 tuần trước khi lên bàn mổ.
Tài liệu tham khảo
1. Yong, J.W., et al., The chemical composition and biological properties of coconut (Cocos nucifera L.) water. Molecules, 2009. 14(12): p. 5144-64.

2. Orr, M.F. and B. Mcswain, The Effect of Kinetin, Kinetin Ribofuranoside and Gibberellic Acid Upon Cultures of Skin and Mammary Carcinoma and Cystic Disease. Cancer Res, 1960. 20(9): p. 1362-&.

3. Orr, M.F. and S.B. Mc, The effect of kinetin, kinetin ribofuranoside and gibberellic acid upon cultures of skin and mammary carcinoma and cystic disease. Cancer Res, 1960. 20: p. 1362-4.

4. Kowalska, E., Influence of kinetin (6-furfurylo-amino-purine) on human fibroblasts in the cell culture. Folia Morphol (Warsz), 1992. 51(2): p. 109-18.

5. Choi, B.H., et al., Kinetin riboside preferentially induces apoptosis by modulating Bcl-2 family proteins and caspase-3 in cancer cells. Cancer Lett, 2008. 261(1): p. 37-45.

6. Kennedy Iliya Amagon, N.N.W., Simeon Omale and Nanloh S. Jimam, Preliminary studies on Cocos nucifera water for conceptive and anti abortive properties. Scholarly Journal of Medicine, , 2013. 3(2): p. 19-22.

7. Griffaut, B., et al., Cytotoxic effects of kinetin riboside on mouse, human and plant tumour cells. Int J Biol Macromol, 2004. 34(4): p. 271-5.

8. Alleyne, T., et al., The control of hypertension by use of coconut water and mauby: Two tropical food drinks. West Indian Medical Journal, 2005. 54(1): p. 3-8.

Tác giả và chuyên gia

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Nhận bảng tin từ chúng tôi

LỰA CHỌN CỦA BIÊN TẬP VIÊN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Có thể bạn quan tâm