Kiến Thức Ung ThưNang tuyến vú có gây ung thư vú không?

Nang tuyến vú có gây ung thư vú không?

*Nang tuyến vú là gì?
Đó là một nang (túi nhỏ) trong tuyến vú chứa dịch khác với một bướu tuyến vú thường đặc và tạo nên bởi nhiều tế bào. Lý do đến khám thường là một khối ở vú, gây cảm giác đau hoặc khó chịu. Một người có thể có một nang hoặc nhiều nang (đa nang).

*Làm sao để biết đây là nang mà không phải bướu?
Với một xét nghiệm siêu âm đơn giản, bác sĩ có thể xác định đây là một khối bướu đặc hay một nang đơn giản chứa đầy dịch. Nếu khối này là một nang chứa đầy dịch, có thể không cần phải điều trị trong hầu hết các trường hợp. Nếu để ý bạn có thể thấy các nang này thay đổi theo chu kì kinh nguyệt và đôi khi có thể tự thoái triển. Trong một số trường hợp, để chắc chắn bác sĩ có thể thực hiện chọc hút dịch trong nang làm xét nghiệm (FNA) để khẳng định hơn.

*Khi nào cần điều trị?
Nếu các nang này lớn và làm bạn khó chịu, bác sĩ có thể thực hiện một thủ thuật chọc hút dịch trong nang bằng kim nhỏ và dưới hướng dẫn của siêu âm. Sau đó có thể bạn sẽ hết cảm giác khó chịu này. Tuy nhiên, đôi khi các nang này lại chứa dịch trở lại và bạn có thể lựa chọn phẫu thuật để cắt bỏ nang này hoặc theo dõi và không làm gì thêm.

*Liên quan đến ung thư?
Gần như tất cả các nang “đơn giản” không làm tăng nguy cơ gây ung thư vú, trừ trường khi bạn có các yếu tố nguy cơ cao khác như trong gia đình có người mắc ung thư. (“đơn giản” có thể hiểu là hình ảnh nang trên siêu âm không có các dấu hiệu đặc biệt)

*Nếu vú hay xuất hiện những khối như vậy?
Có thể gọi tên thường dùng là “Thay đổi sợi bọc tuyến vú” (Fibrocystic Breasts Changes), là một tình trạng khá phổ biến thường gặp ở độ tuổi trung niên, tuy nhiên vẫn có thể gặp ở bất kì độ tuổi nào. Đây là tình trạng thay đổi mô vú có liên quan đến thay đổi nội tiết tố nữ trong cơ thể. Mô vú có thể đặc hơn gây ra cảm giác một khối hoặc một mảng sượng.

Một phụ nữ thường có những sang thương thay đổi sợi bọc này thường được khuyên tự khám vú để quen với những gì là bình thường với vú của mình và phát hiện ngay khi có bất kỳ thay đổi nào.

*Nếu bị thay đổi sợi bọc (bao gồm cả đa nang tuyến vú), có thể tầm soát bằng những cách nào khác nữa không?
Chụp nhũ ảnh (còn gọi là Xquang tuyến vú) trên những phụ nữ có thay đổi sợi bọc thường khó kết luận hơn, do đó bạn nên chọn những trung tâm chuyên sâu với máy Xquang kĩ thuật số có thể thay đổi độ tương phản, giúp bác sĩ có thể kết luận chính xác hơn.

Theo http://www.nationalbreastcancer.org/cyst-in-breast)

phan-biet-u-xo-va-u-nang-tuyen-vu-1

Hình: juspancardelima.com

Tác giả và chuyên gia

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Nhận bảng tin từ chúng tôi

LỰA CHỌN CỦA BIÊN TẬP VIÊN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Có thể bạn quan tâm